Đại hội hợp nhất hợp tác xã nông nghiệp Nam Sơn

Thứ hai, 11/03/2024

Sáng ngày 10/3/2024, tại nhà văn hoá xã Yên Mạc diễn ra Đại hội đại biểu hợp nhất Hợp tác xã nông nghiệp Nam Sơn, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự đại hội có đồng chí Phạm Văn Thi-Thường vụ Huyện ủy-Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy; đại diện các phòng ban của huyện; đồng chí Phạm Hữu Thọ-Chủ tịch UBND xã; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, các đoàn thể chính trị-xã hội xã, cùng 130 xã viên đại diện cho các thành viên của 2 HTX Tây Sơn và Đông Sơn.

Hợp tác xã Nông nghiệp Nam Sơn được hợp nhất từ HTX NN Tây Sơn, HTX Đông Sơn. Trong thời gian qua, các HTX NN trên địa bàn xã đã từng bước thực hiện chuyển đổi mô hình theo Luật HTX 2012. Mặc dù, gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do chịu sự tác động chung của quy luật kinh tế thị trường; thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ, nắng nóng, khô hạn; tình hình dịch bệnh cây trồng, xảy ra trên diện rộng, kéo dài; sâu bệnh, chuột phá hoại; giá cả vật tư, giống, phân bón, thuốc trừ sâu ngày càng tăng cao; đặc biệt là dịch bệnh covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của bà con nhân dân xã nhà. Song được sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ của UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Mạc, Hội đồng Quản trị các HTX NN đã khắc phục những khó khăn, không ngừng đổi mới phương thức quản lý, điều hành, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất; phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất nông nghiệp của các hộ thành viên; từng bước giảm bớt các khoản nộp dịch vụ của xã viên. Chủ động, tham mưu, đề xuất để huyện, xã hỗ trợ kinh phí đầu tư các công trình kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp cho thành viên.

Bên cạnh đó, quá trình hoạt động của 02 HTX NN trên địa bàn cũng còn mặt hạn chế như: Việc đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể còn chậm, chưa đáp ứng được với sự thay đổi của kinh tế thị trường; hoạt động cầm chừng, hiệu quả đem lại chưa cao, chủ yếu hoạt động dịch vụ thủy lợi phí và một số dịch vụ cơ bản khác;  HTX chưa thực hiện được vài trò là “bà đỡ” cho thành viện HTX trong việc bao tiêu sản phẩm nông nghiệp đầu ra….

Việc hợp nhất 02 HTX thành 01 HTX là nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 mà Đảng bộ xã đã đề ra ngay từ đầu năm. Đây là tiền đề quan trọng để hợp nhất, đổi mới, củng cố, nâng cao hoạt động của HTX trong thời gian đến.

Tại Đại hội đã thông qua dự thảo Điều lệ Hợp tác xã, phương án vốn, phương án sản xuất kinh doanh, phương án nhân sự và quy chế hoạt động của hợp tác xã. Các dự thảo được đa số các thành viên HTX tán thành.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phạm Hữu Thọ - Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Đảng uỷ, UBND xã trong việc hợp nhất hợp tác xã, đồng thời mong rằng đây là bước đệm để hợp tác xã tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Với tinh thần tập trung và trách nhiệm, Đại hội đã bầu ra Hội đồng quản trị, giám đốc hợp tác xã và Ban kiểm soát hợp tác xã nhiệm kỳ 2024-2029. Với sự tín nhiệm cao của bà con xã viên ông Nguyễn Văn Lái được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Nam Sơn.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội hợp nhất hợp tác xã nông nghiệp Nam Sơn, nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã thành công tốt đẹp./.