Cá Nác Hoa thuộc họ cá thòi lòi, kích thước nhỏ

Thứ năm, 20/08/2020

Các Nác thuộc họ cá thòi lòi, kích thước nhỏ. Cơ thể không có vẩy, hình thuôn dài, nhẵn bóng, đầu to hơn thân không nhiều, có 2 mắt lồi lên phía trên đầu trông như mắt ếch. Thân và vây cá có mầu nâu đất và điểm những mầu xanh nhạt nên được gọi là cá Nác Hoa. Vây lưng được chia làm 2 phần, phần trước phát triển hơn phần sau, khi dựng lên trông như cánh buồm, miệng cá rộng, mang phồng to.

Cá Nác Hoa được phân bố dọc theo các bãi lầy ở cửa sông, không ngập quá 2m nước. Loài này sinh sống trong hang hốc ở bãi lầy. Khi thủy triều xuống thì cá chui ra, nhất là những ngày nắng ráo để kiếm ăn. Cá có khả năng di chuyển trên mặt bù khá nhanh, gần như chạy nhảy. Nhờ khả năng hô hấp đặc biệt, chúng có thể sống được cả trên cạn và dưới nước.

Cá Nác Hoa ngon hơn nhiều bởi được đánh bắt tự nhiên và chỉ rộ lên khoảng hơn một tháng mỗi năm. Người sành ăn đến mùa đều tìm mua bằng được loại cá này để được thưởng thức.