UBND Xã Yên Mạc
Thứ hai, ngày 20/05/2024
Chào mừng bạn đến với Website xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Sản phẩm Nem chua Yên Mạc – Thương hiệu Việt

Thứ năm, 20/08/2020

Về với Yên Mạc, có thực khách nào mà không tấm tắc, xuýt xoa cảm thán trước hương vị độc đáo của những chiếc nem chua. Phải nói ngay rằng, nem chua là món ăn rất phổ biến, nhiều địa phương trong cả nước đều có thể chế biến, sản xuất.
 

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà nhắc đến nem chua, thực khách xốn xang gọi tên Yên Mạc và xem Yên Mạc như “quê hương” của món ăn này. Khác với nem chua của các địa phương khác, nem chua Yên Mạc thịt để làm nem phải là thịt nạc mông của lợn vừa mới mổ xong, còn ấm nóng. Nếu chọn thịt thăn, thịt vai nem sẽ bị nhão, không ngon. Thịt lọc hết mỡ bạc nhạc bỏ đi, dùng dao sắc thái từng miếng độ nửa phân, dài 2 - 3 phân, thái đến đâu, dùng sống dao dần nhừ thịt đến đó cho mềm, lăn vào thính (gạo rang vàng suộm và nghiền thành bột). Sau đó gói thịt vào vải sạch, ép chảy bớt nước thì nem để lâu mới không bị hỏng. Bì lợn khoanh mặt da vào trong, buộc lại rồi luộc vừa chín, không được nhão vì khó thái lại không ngon. Vớt bì ra, ép cho thẳng, lọc bớt mỡ bạc nhạc bằng dao sắc cho đến khi mỏng như tờ giấy, thái nhỏ như sợi cước. Sau khi trộn thịt với bì lợn, cho muối và thính vào để lên men, đủ liều lượng nem sẽ chua và ngon, nếu ít thính và muối, nem sẽ bị hỏng, nếu nhiều quá nem chóng chua. Gói nem bằng lá chuối, bọc ngoài lớp nem là lá ổi để khi ăn có vị thơm. Về mùa hè, nem gói sau một ngày là ăn được, mùa thu sau 2 ngày, mùa đông sau 3- 4 ngày. Có lẽ, chẳng phải chỉ vì hương vị thơm ngon mà nem chua Yên Mạc nức lòng thực khách. Nhiều khi, chính là cái lạc thú mà món ăn ấy mang lại mới là điều quan trọng, đủ sức làm đắm say lòng thực khách.

Nem Yên Mạc, rượu Càn thôn

Đã cho ta có tâm hồn lâng lâng

Mỗi năm mỗi một mùa xuân

Có nem, có rượu thêm phần say sưa

Độ ẩm:

Gió:

Thống kê truy cập

Truy cập: 1257382

Trực tuyến: 104

Hôm nay: 1838