Cua Cà Ra (cua Da) – Nét đặc trưng của vùng nước lợ

Thứ năm, 20/08/2020

Cua Cà Ra đặc sản sống trên sông ở một số tỉnh phía Bắc, là loài cua nước lợ, con to nhất cũng chỉ lên đến 2 lạng, hai bên càng có đám lông đen (hoặc nâu, hơi vàng... tùy mùa), mịn, mượt - ở Yên Mạc ta, cua Cà Ra sống ở các sông Càn, sông Trinh, sông Bút, sông Nhà Lê.

Cua Cà Ra thường làm hang ở chỗ nước sâu hay trong các kè đá. Lòng sông thì phù sa đục ngầu nên chỉ có giác quan thứ sáu của thợ săn mới đoán định được vệt chúng đi. Khúc sông nào sâu nhưng nước không chảy mà chỉ vật loanh quanh là chỗ cà ra thích nằm nghỉ ngơi nhất. Loài cua này có tập tính đi ăn đêm nên bát quái phải thả từ trưa hôm trước đến sáng hôm sau mới nhấc.

Loại cua sông này có vị ngọt thơm đặc trưng không giống như những loại cua ghẹ khác. Hương vị của nó cũng giống như cua dẹp. “Cua tháng ba, cà ra tháng tám” là thời điểm cua cà ra chớm mùa nhưng chúng thực sự rộ nhất là vào tháng chín và tháng mười âm lịch. Đây là thời gian cua cà ra béo ngậy và thơm ngon nhất. Mùa cua cà ra ở Yên Mạc bắt đầu khi tiết trời chuyển từ thu sang đông kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Cua cà ra được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cua rang me, cua hấp, lẩu cua … nhưng món lẩu cua cà ra thực sự là món ăn cầu kỳ và ngon nhất.