Sơ lược lịch sử chùa Kiền Quang, làng Yên Mô Càn

Thứ tư, 26/05/2021

Chùa Kiền Quang được làm năm 1928, hướng Đông, bằng nhà tranh vách đất. Chùa được dựng do ông Nguyễn Hữu Tuyết người coi chùa ở Thần Phù, thấy làng Yên Mô Càn chưa có chùa để phục vụ tín ngưỡng của nhân dân trong làng, nên ông cùng cháu dể là Vũ Duật kêu gọi bà con cùng nhau dựng chùa đồng thời ông Nguyễn Hữu Tuyết cung tiến 3 pho tượng tam thế để thờ phụng. Sau khi xây dựng chùa xong dân làng giao cho ông Vũ Duật thay mặt nhân dân, trông coi quản lý chùa.

Đến năm 1947 bà Nguyễn Thị Phượng người làng, sống ở Hải Phòng sơ tán về làng xin đứng ra chủ trì và kêu gọi bà con trong làng xây dựng lại chùa theo hình khối chữ Đinh, hướng Đông, có thượng điện, tiền đường và hàng rào xung quanh. Năm 1951 chùa bị bọn Tề chiếm đóng, dân làng mới đưa 3 pho tượng Tam thế về Miếu của làng thờ phụng.

Năm 2008 bà Phạm Thị Mai đứng lên kêu gọi bà con trong làng trùng tu chùa và rước tượng Phật về, chuyển cổng hướng Đông sang hướng Nam, xây nhà khách. Đồng thời bà được nhân dân trong làng giao cho trông coi và quản lý chùa. Năm 2011 bà Phạm Thị Mai tiếp tục đứng lên kêu gọi bà con và du khách thập phương xây nhà Mẫu.

Đến năm 2013 nhân dân trong làng thống nhất mời Sư Cô Thích Nữ Đàm Kiên về chủ trì chùa Kiền Quang, Sư Cô cùng nhân dân và du khách thập phương xây dựng nhà Tổ và quy hoạch tổng thể chùa.

Phạm Ngọc Anh, làng Yên Mô Thượng